Bảo hiểm xe máy 66.000 đồng/năm có tác dụng gì? | Tin tức Vietnamnet

3
48Vì sao mua bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm vẫn bị phạt?
Khi có thông tin CSGT triển khai tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, nhiều chủ xe máy đã đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc để tránh bị xử phạt. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu tác dụng của nó và phân biệt được rõ ràng.
Theo đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy có phân khối nhỏ hơn 50 cc là 55.000 đồng/năm, lớn hơn 50 cc là 66.000 đồng/năm.

Khi xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô-tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Còn trường hợp thiệt hại về tài sản hoặc con người của bản thân chủ phương tiện sẽ không được bảo hiểm.

Cụ thể, mức chi trả bảo hiểm tối đa của công ty bảo hiểm đối với thiệt hại về người là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn. Đối với thiệt hại về tài sản do chủ phương tiện gây ra, đơn vị bảo hiểm chi trả tối đa cho bên thứ ba 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Bên cạnh việc bồi thường cho chủ xe, một phần của số tiền bảo hiểm sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông. Trong trường hợp không xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/người.
Thế nhưng gần đây, xuất hiện nhiều lời “mời chào” bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ 15.000-20.000 đồng, được bày bán khắp các vỉa hè hay thậm chí trên mạng xã hội, khiến người dân không hỏi hoang mang chọn mua loại nào.
Theo đó, bảo hiểm xe máy có 2 loại là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.
Phí tối thiểu đối với bảo hiểm tự nguyện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tối đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm.
Loại bảo hiểm này nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Theo quy định, ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người tham gia giao thông sẽ được nhận thêm một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện.
Theo đó, trường hợp người tham gia giao thông không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực, trong khi có bảo hiểm tự nguyện vẫn sẽ bị phạt tiền 80.000-120.000 đồng. Bởi loại bảo hiểm này không đảm bảo bởi không được cơ quan chức năng kiểm định, không có chữ ký tươi của công ty bảo hiểm.

Do đó, người dân không nên ham rẻ mà hãy đến các đại lý phân phối, ủy quyền hoặc các công ty bảo hiểm mô tô, xe máy để mua, tránh trường hợp khi xảy ra tai nạn sẽ không được bồi thường.

Xem thêm tại:
——
★ Đăng ký kênh và bấm chuông theo dõi những tin tức mới nhất từ Vietnamnet:
Click for subcribe:
——
Theo dõi Vietnamnet tại:
★ Facebook Vietnamnet:
★ Báo điện tử Vietnamnet:
★ Facebook Vietnamnet Video:
—–
© Bản quyền thuộc về Vietnamnet Official
© Copyright by Vietnamnet Official ☞ Do not Reup
#Bảohiểmxemáy #Tổngkiểmtra #Vietnamnet

Nguồn: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org

Xem thêm bài viết khác: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org/tin-hot

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here