Bệnh giang mai – Những điều cần biết về bệnh giang mai – Bệnh lây nhiễm – Bệnh xã hội

13
42Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm do soắn khuẩn nhạt màu Treponema pallidum gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục và đặc biệt có khả năng lây nhiễm rất mạnh.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ về căn bệnh giang mai, chúng tôi tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc những kiến thức về căn bệnh này như sau:

1. Đặc điểm của bệnh giang mai.

Bệnh giang mai phát triển qua 3 thời kỳ. Thời kỳ 1: những tổn thương xuất hiện 3 đến 4 tuần đầu. Đặc trưng của thời kỳ này là săng (Chancre) giang mai là một vết chợt nông hình tròn hay bầu dục, không có gò nổi cao, màu đỏ thịt tươi và có nền cứng (vì vậy gọi là “săng cứng”). Thời kỳ thứ 2 bắt đầu khoảng 6 đến 8 tuần tiếp theo biểu hiện ở các vết thương màu đỏ hồng. Thời kỳ 3 xuất hiện “Gôm” giang mai ở da, cơ, xương. Bệnh bắt đầu làm thương tổn tim mạch.

2. Phân biệt giang mai với các bệnh xã hội khác.

Cần phân biệt giang mai với một số bệnh sau đây: Herpes sinh dục, ghẻ, hội chứng Behcet, phát ban do virus, vẩy nến, ung thư hạch, ….

3. Xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai.

Để biết được chính xác bệnh giang mai phải lấy mẫu bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sẩn, hạch soi kính hiển vi nền đen để tìm xoắn khuẩn. Hoặc có thể nhuộm Fontana Tribondeau thấy xoắn khuẩn dới dạng lò xo. Sự có mặt của xoắn khuẩn đặc hiệu cho phép khẳng định chẩn đoán bệnh giang mai.

4.Tác nhân gây bệnh.

Tác nhân gây bệnh giang mai là xoắn khuẩn nhạt màu Treponema pallidum do Pritz Schaudinn và Erch Hauffman tìm ra năm 1905. Xoắn khuẩn có hình lò xo, bao gồm 6-14 vòng xoắn. Sức đề kháng của xoắn khuẩn này rất yếu, ra khỏi cơ thể nó sông không quá vài giờ. Trong nước đá nó vẫn giữ được tính di động rất lâu, ở nhiệt độ 45 độ C nó bị chết sau 30 phút. Các chất sát khuẩn, xà phòng có thể diệt được xoắn khuẩn trong vài phút.

5. Đặc điểm dịch tễ Bệnh giang mai.

Các tài liệu xa xưa của Ấn Độ và Trung Quốc có mô tả một bệnh giống hệt như bệnh giang mai. Ở Châu Âu bệnh xuất hiện vào cuối thể kỷ 15 và lan tràn thành dịch vào đầu thế kỷ 16. Ở Việt Nam người ta chưa xác định rõ bệnh xuất hiện vào thời kỳ nào. Tuy nhiên trong thời kỳ Pháp tạm chiếm, bệnh giang mai chiếm hàng thứ 2 trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sau bệnh lậu). Và đặc biệt từ năm 1975 bệnh tăng lên một cách rõ rệt. Hiện nay bệnh giang mai chiếm khoảng 2-3% trong tổng số các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

6. Nguồn truyền nhiễm.

Xoắn khuẩn giang mai có nhiều trong các thương tổn (săng, mảng niêm mạc, hạch, …). Vì vậy rất dễ lây lan nếu quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh giang mai tương đối lâu từ 10 ngày đến 90 ngày, trung bình là 3 tuần.

7. Đường lây truyền bệnh.

Bệnh giang mai lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Xoắn khuẩn thâm nhập qua da của bộ phận sinh dục ít nhiều bị xây xát khi quan hệ tình dục sẽ gây bệnh tại chỗ (săng), đi vào máu và lan tràn khắp cơ thể. Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây lan là người bị nhiễm HIV/AIDS, bị các bệnh gây thương tổn ở bộ phận sinh dục, có hành vi tình dục bất thường (quan hệ tình dục miệng, quan hệ tình dục đồng giới, ….). Tuy rất ít nhưng bệnh giang mai có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng, vật dụng bị nhiễm bẩn, hoặc lây do truyền máu. Nếu người mẹ có mang bị giang mai mà không được điều trị cũng lây cho thai nhi.

Nguồn: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org

Xem thêm bài viết khác: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org/suc-khoe

13 COMMENTS

  1. Bệnh xã hội nam giới bao gồm bệnh gì? http://techzplus.net/benh-xa-hoi-nam-gioi-bao-gom-benh-gi/

  2. Đọc nghe chán quá.Cho mấy con mại dâm chết.Sợ mấy ông ăn vụng phở đổ bệnh cho vợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here