Bí kíp khắc phục lỗi dính chữ trong Word đơn giản, dễ hiểu

11
54

Lỗi dính chữ trong Word được xem là một lỗi thường xảy ra nhất mỗi khi soạn thảo. Rất nhiều người dùng đã đau đầu với lỗi khó chịu này. Đặc biệt là khi văn bản đã tạo xong với cả hàng ngàn chữ. Thế nhưng nếu bạn biết cách khắc phục thì thực tế bạn hoàn toàn có thể loại bỏ lỗi đáng ghét này một cách hiệu quả.

Khắc phục lỗi dính chữ trong Word bằng cách lưu file dưới dạng *.doc

Lỗi dính chữ trong Word là hiện tượng các chữ soạn thảo bị dính vào nhau. Hầu như ở bất kỳ phiên bản nào cũng có thể xảy ra lỗi này. Đặc biệt riêng phiên bản Microsoft Word 2007 được xem là lỗi xuất phát nhiều nhất. Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này có thể do check Spelling and Grammar. Hoặc cũng có thể là do lỗi phiên bản Office Word. Và để khắc phục lỗi khó chịu này bạn áp dụng cho mình là lưu dưới dạng .doc. Cụ thể có 2 cách cơ bản dành cho bạn sau:

Cách 1

Ở tài liệu Word đang bị lỗi định dạng chữ, bạn click vào mục File ở trên góc trái văn bản. Sau đó ở các tùy chọn của File bạn click chuột vào Save As. Hoặc bạn có thể nhấn F12 để tiến hành lưu văn bản thành một file mới.

Tại văn bản soạn thảo bạn click vào file rồi chọn save as
Tại văn bản soạn thảo bạn click vào file rồi chọn save as

Một khi cửa sổ Save As hiển thị bạn hãy chọn vị trí cần lưu tài liệu Word. Bạn cũng tiến hành đặt tên trong phần File name cho văn bản như khi bạn lưu tài liệu bình thường. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến phần “Save as type”. Tại đây bạn chọn Word 97 – 2003 Document (*.doc). Cuối cùng bạn click chuột chọn Save để lưu lại tài liệu. Bạn có thể thể tham khảo hình dưới.

Ở mục Save as type bạn click vào mục Word 97 – 2003 Document rồi chọn save
Ở mục Save as type bạn click vào mục Word 97 – 2003 Document rồi chọn save

Cách 2

Mặt khác để có thể thiết lập tùy chọn lưu tài liệu mặc định định dạng .doc bạn có thể áp dụng cách này. Đầu tiên ở giao diện văn bản bị lỗi dính chữ trong Word bạn tiếp tục nhấp chọn file. Sau đó ở tùy chọn đưa ra bạn click chuột vào mục “Options”.

Ở giao diện chính bạn chọn file rồi click vào tùy chọn Options
Ở giao diện chính bạn chọn file rồi click vào tùy chọn Options

Một khi giao diện mới hình thành bạn hãy chọn Save ở trong menu bên trái giao diện màn hình. Còn ngay phía bên phải ở phần Save files in this format bạn hãy click vào biểu tượng mũi tên quay xuống. Tại đây bạn click chuột vào ô Word 97 – 2003 Document (*.doc). Cuối cùng bạn click chuột vào Ok là hoàn thành.

Tại mục Save files in this format bạn click  dấu sổ xuống để lựa chọn tùy chọn thích hợp
Tại mục Save files in this format bạn click  dấu sổ xuống để lựa chọn tùy chọn thích hợp

Với cách thức này từ giờ mỗi khi bạn lưu tài liệu thì ở định dạng Save as type sẽ luôn có mặc định bạn chọn. Đó là Word 97 – 2003 Document (*.doc).

Khắc phục lỗi dính chữ trong Word bằng cách thiết lập lại tùy chỉnh trong Word

Nhìn chung để khắc phục tình trạng lỗi dính chữ văn bản khi soạn thảo có khá nhiều cách khác nhau. Bên cạnh 2 cách gợi ý trên bạn có thể khắc phục bằng việc thiết lập lại tùy chỉnh. Công đoạn này cũng chỉ trải qua 2 đến 3 bước đơn giản, dễ dàng mà bạn cần không có kinh nghiệm cũng dễ dàng làm được. Và trình tự thực hiện là:

Đầu tiên ở văn bản đang bị lỗi dính chữ bạn hãy click chuột vào mục File. Một khi xuất hiện các tùy chọn ở File bạn di chuyển chuột xuống cuối và chọn “Options” như hình dưới.

Bạn hãy click chọn file và chọn Options
Bạn hãy click chọn file và chọn Options

Một khi giao diện mới của Word mở ra, bạn hãy quan sát ở dãy tùy chọn bên trái màn hình. Tại đây bạn click chuột vào mục “Proofing”. Khi click vào đó giao diện bên phải màn hình sẽ thay đổi. Bạn hãy di chuyển chuột đến mục “When correcting spelling and grammar in Word”. Sau đó bạn đem tích bỏ hết các dấu tích ở những tùy chọn.

Lựa chọn các tùy chọn ở When correcting spelling and grammar in Word phù hợp
Lựa chọn các tùy chọn ở When correcting spelling and grammar in Word phù hợp
  • Check spelling as you type: kiểm tra lỗi chính tả lúc bạn nhập
  • Mark grammar errors as you type: đánh dấu lỗi ngữ pháp khi nhập
  • Frequently confused words: Các từ thường bị nhầm lẫn
  • Check grammar with spelling: Kiểm tra ngữ pháp với chính tả

Cuối cùng bạn click chọn Ok để lưu lại những tùy chỉnh ấy là được. Bây giờ văn bản của bạn sẽ không bị dính chữ như lúc ban đầu.

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ nhằm khắc phục lỗi dính chữ trong Word

Ngoài 2 cách khắc phục lỗi dính chữ trong Word thủ công trên bạn có thể dùng đến phần mềm thứ 3. Hiện nay các phần mềm hỗ trợ hình thành khá nhiều và được các chuyên gia áp dụng. Trong đó phần mềm do chính Microsoft phát hành là sản phẩm có tỷ lệ người dùng cao nhất. Một khi sử dụng bạn hoàn toàn có thể an tâm về tính bảo mật cũng như an toàn.

Bạn cũng có thể cân nhắc phần mềm thứ 3 để khắc phục lỗi dính chữ trong Word
Bạn cũng có thể cân nhắc phần mềm thứ 3 để khắc phục lỗi dính chữ trong Word

Vậy bạn có biết đó là phần mềm nào hay không? Thực tế đó là File Format Converters. Đây là phần mềm có vai trò và nhiệm vụ chính là chuyển tệp tin Office ở phiên bản cũ lên phiên bản mới một cách nhanh chóng. Phần mềm lại có dung lượng khá nhẹ nên việc cài đặt cũng tương đối dễ dàng, vận hành linh hoạt. Nếu bạn cân nhắc phần mềm để cải thiện tình trạng này có thể tải phần mềm ngay tại đây. Chỉ cần 2 đến 3 bước đơn giản là bạn đã có ngay phần mềm cho máy.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Lời kết

Thoạt đầu khi xuất hiện lỗi dính chữ trong Word đa số mọi người bó tay và hết sức lo lắng. Nhất là đối với những văn bản soạn thảo mang tầm quan trọng chẳng hạn. Tuy nhiên khi đã biết được các cách khắc phục như trên thì mọi chuyện đều sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chắc chắn với 3 cách thông dụng trên bạn sẽ hoàn toàn đánh bay được lỗi đáng ghét, khó chịu này khi soạn thảo văn bản.

11 COMMENTS

  1. rất cảm ơn ac nhiều, lướt mãi mới có cái clip chuẩn hàng. Các thứ khác thì toàn em lên thế này em lên thế lọ tắt check, tắc… lưu dạng đọc bla bla làm có được đâu mà. Có cái này làm tường tận nhất

  2. Các bạn cần hướng dẫn thêm về vấn đề gì, vui lòng comment bên dưới, chúng tôi sẽ xem và làm video hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

  3. Mình đã ủng hộ cho bạn, sub lại cho mình nha
    https://www.youtube.com/channel/UC4x0Thc_Gd-zOtlo1y8FBpA?sub_confirmation=1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here