CHÙA XÁ LỢI – Ý NGHĨA CHUYỂN PHÁP LUÂN – TT. THÍCH THIỆN THUẬN

0
28



Trong chương trình Đại lễ Phật Đản PL 2560 – DL 2016 tại chùa Xá Lợi (Quận 3, Tp. HCM), TT. Thích Thiện Thuận đã có buổi chia sẻ Phật pháp qua chủ đề “Ý nghĩa chuyển pháp luân” vào tối ngày 19/5/2016.

Hình tượng bánh xe pháp rất phổ biến trong văn hóa Phật giáo, nhưng đó không chỉ là truyền thống mà còn là sự truyền thừa. Đức Phật là người đầu tiên vận chuyển bánh xe pháp, và chúng ta – những người đệ tử Đức Như Lai ngày nay có vai trò gì trong việc vận hành bánh xe này? Bánh xe pháp luân được vận hành lần đầu tiên từ khi Đức Phật thuyết bài pháp Tứ diệu đế nhiệm màu độ 5 anh em Kiều Trần Như xuất gia làm sa-môn. Từ đó, hình ảnh đoàn Tỳ-kheo lặng lẽ nối bước khất thực trong màn sương sớm bên lưu vực sông Hằng đã dần trở nên quen thuộc và thánh thiện biết bao. Pháp đã chuyển động hàng ngàn năm nay qua hình ảnh bánh xe quay tròn. Theo Kinh Trường Bộ, bánh xe chỉ cho 32 tướng tốt của bậc đại nhân, còn chỉ cho vòng luân hồi. Chúng hữu tình hiện hữu trong quá trình sanh – lão – bệnh – tử và sự xoay chuyển không có bắt đầu cũng không có kết thúc. Do tham, sân, si mà chúng sanh quay vòng trong luân hồi.

Đường luân hồi con đi mòn mỏi
Dưới Phật đài xin nguyện quy y

Mục đích Đức Phật thị hiện trong cuộc đời là giúp con người vơi bớt khổ đau qua sự thể nhập tri kiến Phật. Khi đản sinh, Đức Phật đã khai thị: thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn. Là người con Phật, chúng ta cũng chuyển pháp luân khi thực hành giáo lý trong thực tế đời sống. Hãy xây dựng bánh xe pháp trong từng tâm niệm hướng thiện, mỗi người đều mang trách nhiệm quay bánh xe pháp để Phật pháp tồn tại mãi mãi trong lòng dân tộc. Quy y với bậc Thầy tối thượng của trời, người, dù trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng không làm đau khổ người và luôn giữ tâm trong sáng, như vậy, mỗi việc ta đang làm là chung tay quay bánh xe pháp tại thế gian.

Quý vị có thể xem thêm những hình ảnh được ghi nhận tại:

Thân mời Quý vị xem thêm:
– Những tin tức phật sự mới nhất của Viện Chuyên Tu được cập nhật tại Website:
– Những bài giảng mới nhất của TT. THÍCH THIỆN THUẬN được cập nhật tại trang Pháp âm:

—————————————————————————-
VIỆN CHUYÊN TU 2
Địa chỉ: Ấp Bình Lâm, Xã Lộc An, Huyện Long Thành, Đồng Nai
ĐT: 061. 264 0013 – 064. 387 6947
Website:
Email: vienchuyentu@yahoo.com

Nguồn: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org

Xem thêm bài viết khác: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org/meo-vat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here