Điều trị Phục hồi chức năng sau mổ kết hợp dụng cụ do gãy xương

2
43BỆNH NHÂN CÓ THỂ BỊ TÀN TẬT SUỐT ĐỜI NẾU KHÔNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU SỚM SAU KHI PHẨU THUẬT MỔ ĐẶT DỤNG CỤ KẾT HỢP SAU GÃY XƯƠNG.

Hiện nay, ngành y tế Việt Nam vẫn đang còn bị lỗi nhiều hệ thống, sự phối hợp giữa các chuyên khoa chưa tốt dẫn đến sự thiệt thòi bao giờ cũng thuộc về người bệnh.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Thúy Phượng ở Bà Rịa -Vũng Tàu là 1 trong rất nhiều trường hợp bị gãy xương cần mổ kết hợp đặt dụng cụ. Chị bị gãy xương bánh chè sau khi đẩy xe máy bị ngã. Sau khi được phẩu thuật xuyên đinh và bắt chỉ thép cố định ở 1 bệnh viện lớn trong Sài Gòn, sau mổ 2 tuần tái khám lại, bác sĩ nói không cần tập vật lý trị liệu, chỉ cần chỉ vài động tác về nhà tự tập là được. Tuy nhiên khi về nhà bệnh nhân đau quá, không thể tự tập được, khớp gối phải bị cứng khớp chỉ gập tối đa được từ 0 đến 90 độ, đi lại khó khăn phải dùng 2 nạng gỗ, lực cơ chân phải 3/5.

May mắn chính con gái ruột của bệnh nhân là kỹ thuật viên Vật lý trị liệu lúc đó đang làm việc tại Khu nghỉ dưỡng và điều trị Phục hồi chức năng Thiền Tâm. Sau khi được thăm khám và điều trị Vật lý trị liệu tại đây với các bài tập gia tăng tầm vận động khớp gối phải như: Di động sẹo, kỹ thuật di động khớp, kéo tách rời bao khớp gối, kỹ thuật co nghỉ – giữ nghỉ, tăng tầm vận động khớp gối thụ động, tập vận động đề kháng vừa phải các cử động của chân phải. Đồng thời phối hợp với các thiết bị máy móc và dụng cụ chuyên khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng. Sau hơn 2 tuần điều trị tại đây, chị Phượng có thể gập khớp gối phải gần như hoàn toàn, có thể bỏ nạng gỗ lúc đi lại, có thể leo cầu thang được, và chị đã được trở về nhà.

Chị Phượng là 1 trong rất nhiều trường hợp bị giới hạn tầm vận động khớp và yếu cơ do gãy xương. Tuy nhiên nếu không được điều trị phối hợp tốt giữa Phẩu thuật và Vật lý trị liệu, chị Phượng có thể bị tàn tật suốt cả cuộc đời. Chẳng có ai phải chịu trách nhiệm cả, nhưng sự thiệt thòi lại thuộc về người bệnh.

Có rất nhiều bệnh nhân bị gãy xương cần phẩu thuật, tuy nhiên, sau khi phẩu thuật đã không được hướng dẫn tốt về việc điều trị tiếp tục Phục hồi chức năng cơ xương khớp sau phẩu thuật, khi đến với khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng thì thường đã ở giai đoạn quá trễ, khớp bị cứng ngắc, bị teo và yếu cơ. Lúc đó khoa Vật lý trị liệu cũng phải bó tay, đành trả bệnh nhân về với những giọt nước mắt muộn màng. Người bệnh sẽ bị tàn tật suốt cả cuộc đời. Rất may chị Phượng đã không nằm trong số đó. Có lẽ chị có 1 đứa con học chuyên ngành kỹ thuật viên Vật lý trị liệu, đó cũng là 1 may mắn đối với gia đình chị. Nếu không, chị cũng chẳng biết đến khoa Vật lý trị liệu để đi điều trị kịp thời. Xin chúc mừng chị và gia đình.

KHU NGHỈ DƯỠNG VÀ ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THIỀN TÂM:
Số 80 đường Võ Nguyên Giáp, ấp Tân Cang, xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đối diện Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài.
Điện thoại: 19009210 hoặc 0918.227733
Website: thientam.org

Nguồn: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org

Xem thêm bài viết khác: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org/suc-khoe

2 COMMENTS

  1. tui bi gay suowng cẵn chân đã mỗ kết hơp suowng… hơn hai thág roi nhưg chưa đi bỏ nạn đuợc

  2. Chúc mừng chị Phượng đã tập Vật lý trị liệu kịp thời sau khi mổ đặt dụng cụ kết hợp do gãy xương bánh chè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here