Mùa bánh trung thu lại về (VOA)

1
47#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Mùa bán bánh trung thu 2018 tiếp tục được mở bày bán ở nhiều lề đường phố thị. Các gian hàng được dựng thành hàng dài nép sát tường, trang trí những gam màu sắc bắt mắt xe cộ qua lại.

Là mùa bánh mang tính thời vụ, nên theo lời người bán hàng tên Huỳnh Văn Nhì, thì tùy sở thích người mua mà lấy hàng về nhiều hay ít để bán.

“Ở đây là người ta ăn thập cẩm, với lại là hạt sen, đậu xanh. Người ta thích, cũng tùy theo người. Có một số người thích ăn bánh ngọt. Có người thích ăn bánh mặn. Tùy theo người”.

Thường thì trước rằm tháng tám âm lịch độ gần 2 tuần lễ, bánh trung thu mới có nhiều khách chọn mua về để cúng rằm, hoặc làm quà tặng. Giá cả mùa bánh năm nay tăng nhẹ, và theo người bán thì nhìn chung mãi lực mỗi năm cứ giảm dần, nhất là ở những khu đô thị lớn như Sài Gòn.

Ông Huỳnh Văn Nhì cho biết:

“Cũng như mọi năm thôi, nhiều cái nó cũng có lên một, hai ngàn. Nó lên hơn năm rồi. Chứ nó cũng hổng có bằng giá. Mỗi năm, mỗi khác. Cái giá trứng đồ này kia, nó lên đó, nó khác… Bốn mươi lăm, năm mươi mấy, sáu mươi mấy, bảy mươi mấy… Nhiều lắm. Chín mấy cũng có, trăm mấy cũng có. Có nhiều loại lắm. Hộp sáu, bảy trăm, tám trăm, triệu mấy hai triệu cũng có nữa. Nhiều loại lắm. Còn khoảng nửa tháng nữa là tới rằm trung thu đó, thời gian đó mới bắt đầu bán được”.

Giá cả hộp bánh trung thu xem ra khá đắt so thu nhập chung của người lao động. Do vậy nên chuyện vắng vẻ khách, và mãi lực giảm dần hàng năm cũng không lạ ở mặt hàng vốn từng được coi là thực phẩm mang tính truyền thống trong mùa trung thu. Điều này còn bắt gặp ở mặt hàng lồng đèn trung thu giờ cũng giảm nhiều so với trước.

Bà Tâm, một khách hàng cho biết:

“Năm trước thì chị lãnh công ty. Năm nay chị mới mua ở ngoài thôi. Mình cúng ông bà xong, mình ăn. Chị thì nói thẳng ra, chị ăn đủ thứ hết. Không có kén chọn gì hết đó. Cũng như chay hay mặn gì cũng tùy. Miễn là có cúng ông bà, có lộc là được rồi”.

Ngoài chuyện so giá cả, thì mẫu mã bao bì cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm lựa chọn của người tiêu dùng. Năm nào cũng vậy, những thiết kế bắt mắt về hộp bánh, cách thức trưng bày từng chiếc bánh lẻ trên quầy sạp, cùng với những giấy tờ chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là chiêu thức để cạnh tranh kinh doanh, và giúp người tiêu dùng an tâm chọn lựa.

Ông Huỳnh Văn Nhì nói:

“Nói chung thì cũng dễ, thì mình có giấy tờ mua bán đồ này kia đó của nhà bánh cho, đưa cho mình là giấy sản xuất bánh, với lại xin cái giấy phép kinh doanh đó. Cũng dễ, cũng không có khó gì”.

Càng đến gần ngày 15 tháng tám âm lịch, người bán bánh trung thu sẽ đưa ra những chiêu thức khuyến mãi kiểu mua 1 tặng 2 để bán cho bằng hết số bánh trên quầy sạp. Khi ấy, thường thì với những gia đình nghèo khó sẽ là khách hàng cuối của mùa bánh trung thu.

Nguồn: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org

Xem thêm bài viết khác: https://wijstaanvooronzegrondrechten.org/meo-vat

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here