Phải làm gì sau khi tải xuống tệp ISO từ Microsoft

0
21

Quản lý các tệp phần mềm Microsoft đã tải xuống cho tổ chức phi lợi nhuận hoặc thư viện của bạn

Bài viết này giải thích tệp ISO là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để cài đặt phần mềm hoặc thư viện Microsoft của tổ chức phi lợi nhuận của bạn với chúng.

Phần mềm từ Chương trình Giảm giá và Tặng phần mềm của microsoft tại TechSoup chỉ có sẵn khi tải xuống, trừ khi bạn chọn mua một bộ phương tiện từ Microsoft.

Các tệp tải xuống từ Trung tâm Dịch vụ Cấp phép Số lượng lớn của Microsoft (VLSC) thường là tệp ISO, không phải tệp thực thi, vì vậy bạn cần hoàn thành các bước bổ sung trước khi có thể sử dụng chúng để cài đặt. Tệp ISO là gì? Nói một cách đơn giản, nó là một tệp chứa tất cả dữ liệu từ đĩa CD, DVD hoặc đĩa khác, tất cả trong một.

May mắn thay, làm việc với các tệp ISO không khó khi bạn học cách sử dụng chúng.

Tổng quan về lựa chọn cài đặt

Tệp cài đặt ISO là tập hợp tất cả các tệp và thư mục riêng lẻ sẽ có trên đĩa DVD cài đặt, được kết hợp thành một tệp. Bạn có ba tùy chọn chính để cung cấp các tệp và thư mục này:

Tạo đĩa cài đặt bằng cách ghi tệp cài đặt vào DVD
Gắn tệp ISO làm thiết bị ảo
Giải nén các tệp cài đặt vào ổ cứng của bạn
Lưu ý: Có các yêu cầu đặc biệt để cài đặt Nhận hệ điều hành Windows Full PC Chính hãng và cài đặt sạch hệ điều hành Windows Update. Để biết chi tiết, hãy xem cài đặt sạch của Microsoft Windows với tệp ISO.

Lựa chọn cài đặt: Tạo đĩa cài đặt

Nếu bạn đang cài đặt phần mềm trên nhiều máy và có quyền truy cập vào ít nhất một máy tính có đầu ghi DVD, tạo đĩa cài đặt có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hầu hết các ứng dụng của Microsoft không vừa trên đĩa CD và yêu cầu phải có đĩa DVD.

Nếu bạn có máy tính có đầu ghi DVD (DVD burner) và Windows 7 trở lên, bạn có thể chỉ cần nhấp đúp vào tệp ISO mà bạn đã tải xuống và làm theo các bước trong Trình hướng dẫn ghi hình ảnh. Tìm hiểu thêm về quy trình này.

Sau khi bạn ghi tệp ISO vào DVD, chỉ cần đưa đĩa DVD vào để bắt đầu cài đặt.

Lựa chọn cài đặt: Gắn ISO làm Công cụ ảo
Nếu bạn chỉ cài đặt phần mềm trên một máy hoặc không có quyền truy cập vào đầu ghi DVD, bạn có thể “cài đặt” tệp ISO dưới dạng thiết bị ảo. Một thiết bị ảo được tạo ra bằng cách cài đặt tệp ISO được gọi là đĩa ảo hoặc đĩa ảo.

Xin lưu ý rằng bạn không thể sử dụng phương pháp này để cài đặt hệ điều hành, chỉ để cài đặt các ứng dụng như Office.

Khi tệp ISO được cài đặt dưới dạng đĩa ảo, nó sẽ giống như đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray trong Windows Explorer hoặc thư mục Máy tính. Nội dung của đĩa là các tệp và thư mục tạo nên tệp ISO.

Nếu bạn có Windows 8 trở lên, bạn không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào để cài đặt tệp ISO làm ổ đĩa ảo. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp ISO để mở menu ngữ cảnh và chọn Mount. Sau đó, bắt đầu cài đặt bằng cách nhấp vào tệp có tên setup hoặc setup.exe.

Nếu không có Windows 8 trở lên, bạn cần tải xuống phần mềm bổ sung trước khi có thể gắn tệp ISO. Dưới đây là một số công cụ chỉnh sửa mà bạn có thể sử dụng miễn phí hoặc có phiên bản miễn phí:

Microsoft Virtual Control Panel CD-ROM.
Công cụ Daemon
Ổ đĩa sao chép ảo
Gói kiểm tra giá đỡ tệp Pismo
Lựa chọn cài đặt: giải nén các tệp cài đặt vào ổ cứng của bạn
Nếu bạn cần một tùy chọn cài đặt khác không yêu cầu đầu ghi DVD, bạn có thể giải nén các tệp cài đặt vào ổ cứng bằng phần mềm nén tệp.

Sau khi bạn giải nén các tệp vào một thư mục mới hoặc thư mục trống, thư mục đó sẽ chứa các tệp giống như trên đĩa cài đặt cho sản phẩm đó. Bạn có thể mở thư mục trong Windows Explorer và nhấp đúp vào tệp có tên setup hoặc setup.exe để bắt đầu cài đặt.

Nhiều ứng dụng có thể được sử dụng với tệp zip cũng có thể được sử dụng với tệp ISO, vì vậy bạn có thể đã có sẵn một ứng dụng như vậy. Ứng dụng của bạn có thể sử dụng từ giải nén hơn là giải nén hoặc giải nén, nhưng kết quả là như nhau.

Bạn cần phần mềm bổ sung để giải nén tệp ISO. Dưới đây là một số ứng dụng nén tệp mà bạn có thể sử dụng miễn phí khi có phiên bản miễn phí:

Isobuster
Công cụ Daemon
Lưu ý: Mặc dù nén tệp là một thuật ngữ chung cho loại phần mềm này, các tệp ISO thực sự được tạo không nén và do đó chiếm cùng một lượng dung lượng ổ đĩa sau khi chúng được giải nén.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here