VinFast ngừng kinh doanh ô tô xăng liệu có thiếu phụ tùng thay thế?

0
18

Theo thông báo mới nhất từ kế hoạch ngừng sản xuất và kinh doanh ô tô xăng của VinFast, rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu với những xe đã bàn giao có rơi vào tình trạng thiếu phụ tùng thay thế. Nhất là khi tính tới thời điểm hiện tại đã có gần 95.000 xe ô tô chạy xăng của VinFast đã được bán ra tại thị trường Việt Nam. 

Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã chính thức công bố ngừng sản xuất và kinh doanh ô tô xăng vào ngày 15/7/2022. Thông báo này đã khiến nhiều chủ xe tỏ ra khá lo lắng về vấn đề phụ tùng thay thế.

Tính từ ngày 17/6/2019, khi xe VinFast Fadil đầu tiên bàn giao cho khách hàng, VinFast đã có 3 năm 1 tháng kinh doanh dòng xe chạy xăng tại Việt Nam. Trong khoảng thời gian này, số lượng xe mà VinFast sử dụng động cơ đốt trong đã bán ra thị trường được thống kê như sau:

Năm Tiêu thụ xe xăng (chiếc)
2019 17.000
2020 29.500
2021 35.600
2022 (tính đến hết tháng 6) 12.500
Lũy kế 94.600

Như vậy là gần 95.000 ô tô chạy xăng gồm 3 mẫu Fadil, Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 đã được bán ra thị trường trong hơn 3 năm qua và phần lớn đều còn bảo hành. Theo như điều khoản bảo hành bảo dưỡng đã được cam kết giữa nhà sản xuất VinFast và người tiêu dùng thì sẽ xử lý như thế nào?

Để giải quyết thắc mắc này, đại diện của VinFast có chia sẻ rằng: “Hãng đã chuẩn bị lượng linh kiện nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường đủ để đảm bảo cho việc bảo dưỡng sửa chữa đến hết vòng đời của một chiếc xe xăng. Thêm vào đó từ thời điểm 1/12/2022 chúng tôi sẽ nâng thời gian bảo hành cho tất cả các dòng xe lên 10 năm hoặc 200.000 km tùy điều kiện nào đến trước. Vì thế chủ xe VinFast sử dụng động cơ đốt trong có thể hoàn toànyên tâm và không cần phải lo lắng về vấn đề thiếu linh kiện phụ kiện”.

“VinFast ngừng kinh doanh ô tô xăng nhưng hệ thống đại lý như chúng tôi cũng vẫn luôn đảm trách nhiệm bảo hành bảo dưỡng hoàn toàn cho dòng xe VinFast. Thậm chí dòng Chevrolet của hãng GM từ 2019 đến nay vẫn được chúng tôi bảo hành mà không lo bị thiếu linh kiện phụ tùng nên khách hàng dùng xe xăng của VinFast cùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng lâu dài”. – Ông Nguyễn Thế Vinh (Giám đốc VinFast Thăng Long, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.

“Ngoài ra thì trong một số trường hợp linh kiện dòng xe khác vẫn có thể sử dụng cho xe VinFast vì chủ yếu là sản phẩm “made in Vietnam” nên hầu như không sợ thiếu” – Ông Lê Văn Định, chủ gara ô tô khu vực Nam Từ Liêm (Hà Nội) chia sẻ.

VinFast đang gấp rút hoàn thành sản xuất đủ lượng xe trả các đơn hàng đã ký (Nguồn: Sưu tầm)
VinFast đang gấp rút hoàn thành sản xuất đủ lượng xe trả các đơn hàng đã ký (Nguồn: Sưu tầm)

Hiện nay VinFast đang tập trung chủ yếu vào sản xuất 5 mẫu xe điện VF 5, VF 6, VF 7, VinFast VF 8, VF 9 thuộc đầy đủ các phân khúc A-B-C-D-E. Cùng với chiến lược phát triển các nhà máy tại Mỹ và châu Âu sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới, sự hoạt động hết năng suất của nhà máy VinFast Hải Phòng với 500.000 xe/năm sẽ giúp cho ước mơ xe điện đầu tiên của người Việt chinh phục hoàn toàn thị trường quốc tế của VinFast sớm thành hiện thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here