Hướng dẫn cách sử dụng hàm chia trong Excel dành cho bạn

0
17

Việc sử dụng thành thạo các thủ thuật có trong Excel sẽ giúp bạn sử dụng phần mềm này nhanh chóng cũng như đạt được hiệu suất công việc cao hơn. Đối với những bài tính đơn giản chúng ta sẽ thực hiện các thao tác đơn giản nhưng với những bài toán nâng cao sẽ đòi hỏi các hàm toán nâng cao hơn. Trong đó, phải nói đến hàm chia trong excel. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm các thông tin bạn nhé!

Cách thực hiện phép chia trong Excel

Việc thực hiện phép chia trong Excel là thao tác đơn giản và hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc tính toán. Để có thể thực hiện được phép chia này, bạn hãy sử dụng ký tự “ / ” thay cho “ : ”. Cụ thể với ví dụ như sau: Tính tích (phép nhân) A1, A2 và A3.

Ví dụ cách thực hiện phép chia trong Excel
Ví dụ cách thực hiện phép chia trong Excel

Lúc này, bạn hãy sử dụng công thức =A1/A2/A3  rồi sau đó nhấn nút  Enter  là có thể ra kết quả. Hoặc bạn cũng có thể nhấp chuột vào ô A1 sau đó nhấn / rồi nhấn tiếp tục cho đến khi tạo ra công thức =A1/A2/A3 này là được. Sau đó, bạn chỉ việc nhấn Enter để ra được kết quả.

Cách sử dụng hàm mod để xác định được phần dư của phép chia

Cách sử dụng hàm mod để xác định được phần dư của phép chia
Cách sử dụng hàm mod để xác định được phần dư của phép chia

Trước hết, để có thể thực hiện và sử dụng thành thạo được hàm MOD. Vậy, hàm MOD là hàm gì? Đây là hàm lấy số dư của phép chia và thường được sử dụng dùng để kết hợp với các hàm khác nhau để hiện tính toán dựa trên bảng tính. Thường thì hàm MOD có tác dụng lấy phần số dư của 1 phép chia để việc tính toán trên Excel dễ dàng hơn.

Hàm có công thức như sau: MOD(number, divisor)

Trong đó các tham số này có nghĩa:

  • Number chính là số bị chia ( hay còn được gọi là tử số )
  • Divisor là số chia (hay còn gọi là mẫu số)

Một lưu ý khi sử dụng hàm chia trong Excel mà bạn không nên bỏ qua đó chính là nguyên tắc của phép chia. Thường thì mẫu số sẽ không được bằng 0 chính vì vậy Divisor phải khác 0. Nếu bạn lựa chọn bằng 0 sẽ xuất hiện lỗi #DIV/0 và phải sửa lại từ đầu.

Nhằm giúp bạn hình dung được rõ hơn, dưới đây là ví dụ cụ thể mà bạn không nên bỏ qua:

Ví dụ:

Ví dụ cách sử dụng hàm mod để xác định được phần dư của phép chia
Ví dụ cách sử dụng hàm mod để xác định được phần dư của phép chia

Nhìn trên ví dụ bạn có thể thấy được cách sử dụng hàm MOD. Để có thể xác định phần của số dư trong  phép chia 7 chia 3, bạn sẽ có MOD(7,3) và cho kết quả là = 1. Trong trường hợp, bạn đặt số 7 vào ô A3 và ngược lại số 3 vào ô B3, bạn sẽ có D3=MOD(A3,B3)=1

Cũng tương tự phép tính này, nếu bạn đem chia 1548 chia cho 15 sẽ ra kết quả là dư 3. Không chỉ được sử dụng để tính số dư mà MOD còn được sử dụng trong việc xác định thời gian các thì gian theo theo tuần, theo tháng và có thể cho ra số lẻ bao nhiêu ngày cũng đều được.

Hướng dẫn cách dùng hàm hàm chia trong excel –  QUOTIENT để xác định được phần nguyên

Hướng dẫn cách dùng hàm hàm chia trong excel -  QUOTIENT để xác định được phần nguyên
Hướng dẫn cách dùng hàm hàm chia trong excel –  QUOTIENT để xác định được phần nguyên

Bên cạnh  việc sử dụng hàm MOD để tính số dư bạn có thể sử dụng hàm QUOTIENT để có thể xác định được phần nguyên của phép chia. Hiện nay, có 2 cách để có thể xác định được hàm này đó là  sử dụng hàm INT và hàm QUOTIENT.

Tuy nhiên, nếu xét về đặc điểm cũng như bản chất thì hàm QUOTIENT sẽ cho bạn hàm xác định phần nguyên chính xác hơn của phép chia. Trong khi đó, hàm INT chỉ có tác dụng làm tròn 1 số và làm tròn xuống phần nguyên nhỏ hơn mà thôi.

Chính vì thế mà ta có thể thấy rằng bởi tính chất và kết quả của chúng tương đối giống nhau nên cũng được sử dụng để lấy phần nguyên của phép chia. Mặc dù là như vậy nhưng cũng sẽ có một số trường hợp cho ra kết quả không chính xác, cụ thể phép chia lại ra được số âm.

Cấu trúc hàm QUOTIENT được thể hiện như sau:

=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó các tham số cụ thể như sau:

  • Numberator chính là số bị chia ( hay còn được gọi là tử số)
  • Denominator chính là số chia ( hay còn được gọi là mẫu số)
Ví dụ cách QUOTIENT để xác định được phần nguyên
Ví dụ cách QUOTIENT để xác định được phần nguyên

Ví dụ:

Bạn có thể theo dõi ví dụ sau để có thêm cho mình được những thông tin và cách thực hiện hàm chia trong Excel đơn giản và nhanh chóng nhất.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trong trường hợp, bạn lấy 8 chia 5 sẽ có kết quả là 1 và  dư 3.Lúc này, hàm QUOTIENT cho ra kết quả là 1 và hàm MOD ra kết quả là 3.

Trong trường hợp, bạn lấy 92 chia 11 sẽ có kết quả là 8 và dư 4.Lúc này, hàm QUOTIENT cho ra kết quả là 8 và hàm MOD ra kết quả là 4.

Việc áp dụng hàm chia trong excel sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian làm việc cũng như tăng cường được hiệu suất công việc một cách nhanh chóng . Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin cụ thể nhất để thực hiện được việc tính toán thêm dễ dàng hơn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here