Hãy xem xét những câu hỏi này trước khi tải xuống ứng dụng di động.

0
47

Hiểu ứng dụng di động

Nếu bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động khác, có thể bạn đang sử dụng các ứng dụng – chơi trò chơi, nhận chỉ đường, truy cập tin tức, sách, thời tiết, v.v. Dễ dàng tải xuống và thường miễn phí, các ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể thú vị và thuận tiện đến mức bạn có thể tải chúng xuống mà không cần suy nghĩ về một số cân nhắc chính: cách chúng được thanh toán, thông tin chúng có thể thu thập từ thiết bị của bạn hoặc ai nhận được thông tin đó.

Native Mobile App Development- An Ultimate Guide - W2S Solutions Blog

Kiến thức cơ bản về ứng dụng dành cho thiết bị di động

Ứng dụng di động là gì?

Ứng dụng dành cho thiết bị di động là chương trình mà bạn có thể tải xuống và truy cập trực tiếp từ điện thoại hoặc thiết bị di động khác, chẳng hạn như máy tính bảng hoặc máy nghe nhạc.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tổng hợp 9 bài viết hay nhất về ứng dụng dành cho điện thoại thông minh

Tôi cần những gì để tải xuống và sử dụng ứng dụng?

Bạn cần một điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động khác có thể truy cập internet. Không phải tất cả các ứng dụng đều hoạt động trên tất cả các thiết bị di động. Sau khi mua một thiết bị, bạn phải xác định sử dụng hệ điều hành và loại ứng dụng đi kèm với nó. Hệ điều hành di động Android, Apple, Microsoft, Amazon và BlackBerry có các cửa hàng ứng dụng trực tuyến, nơi bạn có thể tìm kiếm, tải xuống và cài đặt ứng dụng. Một số cửa hàng trực tuyến cũng cung cấp cửa hàng ứng dụng. Bạn sẽ phải sử dụng một cửa hàng ứng dụng hoạt động với hệ điều hành của thiết bị. Bạn có thể cần cung cấp số thẻ tín dụng để thiết lập tài khoản, đặc biệt nếu bạn sắp tải xuống một ứng dụng không miễn phí.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/top-bai-viet-ve-bao-mat-va-xac-minh-tai-khoan-mang-xa-hoi

Tại sao một số ứng dụng miễn phí?

Một số ứng dụng được phân phối miễn phí thông qua các cửa hàng ứng dụng; các nhà phát triển kiếm tiền bằng một số cách:

Một số bán không gian quảng cáo trong ứng dụng. Các nhà phát triển ứng dụng có thể kiếm tiền từ quảng cáo, vì vậy họ phân phối ứng dụng miễn phí để tiếp cận nhiều người dùng nhất có thể.
Một số ứng dụng cung cấp các phiên bản chính của chúng miễn phí. Các nhà phát triển của họ hy vọng bạn thích ứng dụng đủ để nâng cấp lên phiên bản trả phí với nhiều tính năng hơn.
Một số ứng dụng cho phép bạn mua nhiều tính năng hơn trong chính ứng dụng đó. Thông thường, bạn được lập hóa đơn cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng này thông qua cửa hàng ứng dụng. Nhiều thiết bị có cài đặt cho phép chặn mua hàng trong ứng dụng.
Một số ứng dụng được cung cấp miễn phí để giúp bạn quan tâm đến các sản phẩm khác của công ty. Các ứng dụng này là một hình thức quảng cáo.
Câu hỏi về quyền riêng tư của bạn

Ứng dụng có thể truy cập những loại dữ liệu nào?

Khi bạn đăng ký cửa hàng ứng dụng hoặc tải xuống các ứng dụng riêng lẻ, bạn có thể được yêu cầu quyền cho phép họ truy cập thông tin trên thiết bị của bạn. Một số ứng dụng có thể có quyền truy cập vào:

Liên hệ qua điện thoại và email
Nhật ký cuộc gọi
dữ liệu internet
dữ liệu lịch
dữ liệu vị trí thiết bị
thiết bị ID duy nhất
thông tin về cách bạn sử dụng chính ứng dụng
Một số ứng dụng chỉ truy cập dữ liệu mà chúng cần để hoạt động; những người khác truy cập dữ liệu không liên quan đến mục đích của ứng dụng.

Xin lưu ý rằng ai đó có thể thu thập dữ liệu trên các trang web bạn truy cập, ứng dụng bạn sử dụng và thông tin bạn cung cấp khi sử dụng thiết bị của mình – có thể là nhà phát triển ứng dụng, cửa hàng ứng dụng, nhà quảng cáo hoặc mạng quảng cáo. Và nếu họ thu thập dữ liệu của bạn, họ có thể chia sẻ dữ liệu đó với các công ty khác. Nếu bạn lo lắng về cách thông tin của mình được chia sẻ, hãy kiểm tra cài đặt quyền riêng tư của thiết bị hoặc tìm cách “chọn không tham gia” thu thập dữ liệu trong chính sách bảo mật của ứng dụng.

Làm cách nào để bạn biết ứng dụng sẽ truy cập hoặc chia sẻ thông tin nào?

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được dữ liệu nào sẽ được một ứng dụng cụ thể truy cập và nó sẽ được sử dụng như thế nào. Trước khi tải xuống ứng dụng, hãy cân nhắc rằng bạn biết ai đã tạo ra ứng dụng đó và họ làm gì. Các cửa hàng ứng dụng có thể chứa thông tin về công ty đã phát triển ứng dụng, nếu nhà phát triển cung cấp. Nếu nhà phát triển không cung cấp thông tin liên hệ – chẳng hạn như trang web hoặc địa chỉ email – thì ứng dụng có thể kém tin cậy hơn.

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Android, bạn sẽ có tùy chọn đọc “quyền” ngay trước khi cài đặt ứng dụng. Đây là thông tin hữu ích cho bạn biết thông tin ứng dụng sẽ truy cập trên thiết bị của bạn. Tự hỏi bản thân xem các quyền có hợp lý với mục đích của ứng dụng hay không; chẳng hạn, không có lý do gì để sách điện tử hoặc ứng dụng “hình nền” có thể đọc tin nhắn văn bản.

Tại sao một số ứng dụng thu thập dữ liệu vị trí?

Một số ứng dụng sử dụng dữ liệu vị trí cụ thể để cung cấp cho bạn bản đồ, phiếu giảm giá cho các cửa hàng lân cận hoặc thông tin về những người bạn có thể biết ở gần đó. Một số cung cấp dữ liệu vị trí cho mạng quảng cáo, có thể kết hợp dữ liệu này với thông tin khác trong cơ sở dữ liệu của họ để nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên sở thích và vị trí của bạn.

Khi ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu vị trí, ứng dụng có thể làm như vậy cho đến khi bạn thay đổi cài đặt trên điện thoại của mình. Nếu không muốn chia sẻ vị trí của mình với các mạng quảng cáo, bạn có thể tắt dịch vụ vị trí trong cài đặt điện thoại của mình. Nhưng nếu bạn làm điều này, các ứng dụng sẽ không thể cung cấp cho bạn thông tin dựa trên vị trí của bạn trừ khi bạn tự nhập thông tin đó.

Điện thoại của bạn sử dụng dữ liệu vị trí được chia sẻ để nhà điều hành điện thoại của bạn có thể định tuyến cuộc gọi một cách hiệu quả. Ngay cả khi bạn tắt dịch vụ vị trí trong cài đặt điện thoại, vẫn có thể không hoàn toàn ngăn được việc phát dữ liệu vị trí.

Câu hỏi quảng cáo

Tại sao có quảng cáo trong ứng dụng tôi đã tải xuống?

Các nhà phát triển muốn cung cấp các ứng dụng của họ càng rẻ càng tốt để nhiều người sẽ sử dụng chúng. Nếu họ bán không gian quảng cáo trong ứng dụng, họ có thể cung cấp ứng dụng với giá thấp hơn so với giá không có quảng cáo. Một số nhà phát triển bán không gian trong ứng dụng của họ cho các mạng quảng cáo, từ đó bán không gian cho các nhà quảng cáo.

Tại sao tôi nhìn thấy các quảng cáo tôi thực hiện?

Các nhà quảng cáo tin rằng bạn có nhiều khả năng nhấp vào một quảng cáo được nhắm mục tiêu đến các sở thích cụ thể của bạn. Một số mạng quảng cáo thu thập thông tin mà ứng dụng thu thập, bao gồm cả dữ liệu vị trí của bạn và có thể kết hợp nó với thông tin về thói quen duyệt web của bạn hoặc thông tin bạn cung cấp khi đăng ký dịch vụ hoặc mua thứ gì đó trực tuyến.

Phần mềm độc hại và vấn đề bảo mật

Tôi có nên cập nhật ứng dụng của mình không?

Điện thoại có thể cho biết khi nào có các bản cập nhật cho ứng dụng của bạn. Bạn nên cập nhật các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên thiết bị và hệ điều hành của thiết bị khi có phiên bản mới. Các bản cập nhật thường đi kèm với các bản vá bảo mật giúp bảo vệ thông tin và thiết bị của bạn khỏi phần mềm độc hại mới nhất.

Ứng dụng có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào điện thoại của tôi không?
Một số tin tặc đã tạo ra các ứng dụng có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào điện thoại và thiết bị di động. Nếu điện thoại của bạn gửi email hoặc tin nhắn văn bản mà bạn không viết hoặc cài đặt các ứng dụng mà bạn không tải xuống, có thể bạn đang tìm dấu hiệu của phần mềm độc hại.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có phần mềm độc hại trên thiết bị của mình, bạn có các tùy chọn: bạn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng của công ty sản xuất thiết bị của bạn hoặc bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ di động của mình trợ giúp.

Bài đánh giá của người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động

Tôi có thể tin tưởng tất cả các đánh giá của người dùng mà tôi đã đọc về ứng dụng không?

Hầu hết các cửa hàng ứng dụng đều bao gồm đánh giá của người dùng, có thể giúp bạn quyết định có tải xuống hay không. Nhưng một số nhà phát triển ứng dụng và nhà tiếp thị của họ đã giả dạng người tiêu dùng để có thể đăng những đánh giá tích cực về sản phẩm của chính họ. Trên thực tế, Ủy ban Thương mại Liên bang gần đây đã kiện công ty vì đã đăng những bình luận giả mạo về các ứng dụng mà họ đã được trả tiền để quảng cáo.

Theo kịp với trẻ em Ứng dụng đồ họa thông tin

Theo kịp với trẻ em
Ứng dụng Đồ họa thông tin

Ứng dụng dành cho trẻ em và thiết bị di động

Tôi nên biết gì trước khi tải ứng dụng cho con mình?

Trong một đánh giá gần đây về các ứng dụng di động dành cho trẻ em, nhân viên FTC nhận thấy rằng các ứng dụng dành cho trẻ em có thể:

thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân
cho phép con bạn tiêu tiền thật – ngay cả khi ứng dụng miễn phí
bao gồm quảng cáo
liên kết truyền thông xã hội
Hơn nữa, các ứng dụng có thể không cho bạn biết rằng họ đang làm điều này.

Để tìm hiểu thêm về ứng dụng, trước khi bạn tải xuống, hãy xem ảnh chụp màn hình, đọc mô tả, xếp hạng nội dung và mọi đánh giá của người dùng, đồng thời thực hiện một số nghiên cứu về nhà phát triển. Bạn cũng có thể tìm kiếm những lời chứng thực bên ngoài từ những nguồn mà bạn tôn trọng.

Có cách nào để hạn chế con tôi sử dụng ứng dụng không?

Trước khi giao điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn cho con bạn, hãy xem các cài đặt. Bạn có thể hạn chế nội dung ở những nội dung phù hợp với lứa tuổi của con mình, đặt mật khẩu để không thể tải xuống ứng dụng nếu không có nó và đặt mật khẩu để con bạn không thể mua đồ mà không có nó. Bạn cũng có thể tắt Wi-Fi và các dịch vụ dữ liệu hoặc đặt điện thoại của mình ở chế độ trên máy bay để điện thoại không thể kết nối với Internet.

Cách tốt nhất để cập nhật các ứng dụng dành cho trẻ em là tự mình dùng thử và nói chuyện với con bạn về các nguyên tắc ứng dụng của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here