Bỏ túi cách ngắt trang trong Word 2010 dễ như “ăn cháo”

15
14

Ngắt trang trong Word là tính năng khá quen thuộc. Đó là cho phép người dùng di chuyển văn bản tới trang tiếp theo trước lúc hết trang. Ngắt trang còn giúp sắp xếp lại cấu trúc chặt chẽ, đảm bảo sự mạch lạc khi viết báo cáo, tiểu luận, soạn thảo văn bản,…Mặc dù về cơ bản cách ngắt trang trong word 2010 khá đơn giản lại dễ thao tác. Thế nhưng thực tế những bạn mới lần đầu sử dụng không phải ai cũng nắm rõ. Vậy làm thế nào để ngắt trang ở Word 2010?

Hướng dẫn chi tiết cách ngắt trang trong Word 2010

Nhìn chung khi soạn thảo văn bản mỗi khi hết một trang thì Word sẽ tự động thêm trang trống mới. Song nhiều trường hợp người dùng có thể tự động ngắt trang để chỉnh chu văn bản soạn thảo thêm bắt mắt hơn. Tất nhiên điều này hoàn toàn có thể làm được. Và cách ngắt trang trong Word 2010 khi thực hiện chỉ giao động đúng 2 đến 3 bước cơ bản. Dù bạn không am hiểu thông tin hay mới lần đầu sử dụng chỉ cần nhìn qua cũng có thể làm được.

Cách ngắt trang trong Word 2010 dễ như “ăn cháo”
Cách ngắt trang trong Word 2010 dễ như “ăn cháo”

Cách 1: Sử dụng Insert

Về cơ bản cách ngắt trang trong Word 2010 có 2 phương pháp chính bạn có thể áp dụng. Và cách đầu tiên là bạn sử dụng tính năng Insert. Cụ thể:

Ngắt trang trong Word 2010 cùng tính năng Insert
Ngắt trang trong Word 2010 cùng tính năng Insert

Tại giao diện văn bản soạn thảo trong Word 2010 bạn hãy di chuyển chuột đến thanh công cụ. Sau đó bạn dùng chuột click vào mục Insert mà chúng ta thường dùng để chèn hình ảnh.

Click chuột chọn Insert để thực hiện chèn hình ảnh vào Word
Click chuột chọn Insert để thực hiện chèn hình ảnh vào Word

Một khi bạn click vào đó các tùy chọn bắt đầu hiển thị. Lúc này bạn quan sát bên phía góc màn hình trái và tìm mục Page Break. Bây giờ bạn chỉ cần click vào đó để tiến hành ngắt trang trong Word.

Tìm mục Page Break để tiến hành ngắt trang trong Word
Tìm mục Page Break để tiến hành ngắt trang trong Word

Lưu ý khi ngắt trang sẽ tiến hành ngắt ở ngay phần mà con trỏ chuột đang đứng trong văn bản. Chỉ cần bạn nhấp vào Page Break là trang đó sẽ nhảy xuống. Vậy nên bạn hãy di chuyển chuột đến phần mình cần ngắt rồi mới nhấp chuột vào Page Break nhé.

Cách 2: Sử dụng Page Layout

Cách ngắt trang trong Word 2010 được tiến hành ra sao? Sự lựa chọn tiếp theo dành cho bạn chính là sử dụng Page Layout để ngắt trang. Cách làm này cũng rất đơn giản, dễ dàng nên bạn không cần lo lắng gì nhiều nhé.

Cụ thể tại giao diện Word 10 bạn đang soạn thảo văn bản hãy di chuyển đến mục Page Layout. Sau đó bạn click chuột vào thư mục.

Sử dụng Page Layout để ngắt trang
Sử dụng Page Layout để ngắt trang

Một khi các tùy chọn ở mục Page Layout hình thành bạn hãy tìm đến mục Breaks. Nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy tùy chọn này ở dưới thư mục Mailings. Hay là tùy chọn có ký hiệu ngắt trang. Bạn có thể tham khảo hình dưới.

Tùy chọn có ký hiệu ngắt trang ở mục Page Layout
Tùy chọn có ký hiệu ngắt trang ở mục Page Layout

Sau đó bạn hãy click vào dấu mũi tên đi xuống. Một loạt các tùy chọn tiếp tục hiển thị. Tại đây bạn click nhấn chọn Page ở tùy chọn đầu tiên. Như vậy là bạn đã có thể ngắt được trang trong Word rồi.

Click vào dấu mũi tên đi xuống tùy chọn thêm các hiển thị khác
Click vào dấu mũi tên đi xuống tùy chọn thêm các hiển thị khác

Gợi ý cách loại bỏ ngắt trang trong Word 2010

Cách ngắt trang trong Word 2010 bạn cũng đã biết rõ như trên. Tuy nhiên bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu qua một số cách ngắt trang cơ bản. Vì trong quá trình soạn thảo nếu bạn để trang trống lúc in ấn sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ. Do đó bạn cũng nên tham khảo để bỏ túi cho mình những kiến thức hay.

Loại bỏ ngắt trang thủ công

Trên thực tế khi ngắt trang cũng có nhiều cách khác nhau để áp dụng. Và một trong số đó chính là ngắt trang bằng phương pháp thủ công. Các bước thực hiện là:

Ở tài liệu soạn thảo bạn click chuột vào Home. Sau đó bạn click chuột vào biểu tượng Paragraph. Bạn có thể tham khảo hình minh họa.

Loại bỏ ngắt trang với biểu tượng Paragraph
Loại bỏ ngắt trang với biểu tượng Paragraph

Một khi click xong, bạn quan sát xuống văn bản soạn thảo sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu tượng. Đó chính là biểu tượng ngắt trang. Lúc này bạn chỉ cần click chuột vào dấu ngắt trang mà bạn cần ngắt rồi nhấn Delete là được.

Click dấu ngắt trang tại vị trí mình mong muốn rồi nhấn Delete
Click dấu ngắt trang tại vị trí mình mong muốn rồi nhấn Delete

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc ngắt trang rồi. Bây giờ bạn chỉ cần loại bỏ biểu tượng ở văn bản soạn thảo là được. Bạn chỉ cần click vào biểu tượng Paragraph là được nhé.

Click vào biểu tượng Paragraph loại bỏ biểu tượng ngắt trang
Click vào biểu tượng Paragraph loại bỏ biểu tượng ngắt trang

Điều chỉnh dấu ngắt trang tự động trong Word 2010

Bên cạnh ngắt trang thủ công, bạn cũng có thể áp dụng cách ngắt trang tự động ở vị trí bạn cần ngắt. Ví dụ như giữa các dòng văn, điều chỉnh đặt ngang trang,..Vậy để thực hiện cách này bạn hãy làm theo trình tự sau:

Đầu tiên bạn hãy click vào đoạn văn mà bạn cần áp dụng điều chỉnh. Sau đó bạn đến thư mục Paragraph và click vào mũi tên đi xuống.

Ngắt trang tự động trong Word 2010
Ngắt trang tự động trong Word 2010

Một khi click vào đó một giao diện mới sẽ hình thành. Tức là bạn đã mở thư mục Paragraph. Ở hộp thoại mới bạn hãy click chuột vào mục Line and Page Breaks.

Nhấn chọn mục Line and Page Breaks để thực hiện ngắt trang tự động
Nhấn chọn mục Line and Page Breaks để thực hiện ngắt trang tự động

Ngay khi click vào đó một loạt tùy chọn xuất hiện. Tại đây bạn hãy đánh dấu tích trước những tùy chọn bạn cần sửa đổi cho văn bản. Cụ thể:

  • Widow/Orphan control: Đặt ít nhất 2 dòng từ đoạn văn vào đầu/cuối trang
  • Keep with next: Ngắt dấu ngắt giữa những đoạn văn bạn muốn giữ gần nhau.
  • Keep lines together: Ngăn dấu ngắt trang giữa đoạn văn bản
  • Page break before: Ngắt trang trước đoạn văn cụ thể.

 

Thực hiện các tùy chỉnh rồi nhấn OK để kết thúc
Thực hiện các tùy chỉnh rồi nhấn OK để kết thúc

 

Bạn hãy xem xét kỹ càng các tùy chọn trước khi click. Một khi hoàn thành xong bạn hãy nhấp chọn Ok để thiết lập những gì vừa cài đặt. Như vậy bạn đã có thể có thể ngắt trang tự động cho Word rồi.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Tóm lại

Cách ngắt trang trong Word 2010 tưởng chừng như rất khó khăn nhưng không phải thế. Chỉ cần bạn nhìn qua một lần cũng có thể áp dụng đúng chuẩn ngay lần thử đầu tiên. Hy vọng qua những gì đã giải đáp như trên bạn sẽ bỏ túi được cho mình thật nhiều kinh nghiệm thiết thực khi soạn thảo văn bản.

15 COMMENTS

  1. Chào bác. Trong văn bản em có đoạn trắng cuối trang cũng làm như bác nhưng không hiện lên cái để xoá. Nói chung đủ mọi cách nghiên cứu nhưg kô xoá nổi. Mục đích đẩy văn bản trang 2 lên cuối trang đó.

  2. ai biết giúp mình với : 2 trang word của mình bị dính liền với nhau chỉ cách nhau có đường kẽ ngang làm sao chỉnh lại bình thường ạ .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here