Bật mí về ngày 29/2 có gì đặc biệt?

1
51

Theo chu kỳ của năm nhuận thì 4 năm trái đất mới có một ngày 29/2. Vì vậy nhiều người thắc mắc không biết trong ngày 29/2 có gì đặc biệt? Những câu chuyện đằng sau ngày đặc biệt này trong năm có gì thú vị là gì? Hiểu được mong muốn tìm hiểu này của mọi người về ngày 29/2 nên trong bài viết hôm nay sẽ bật mí những điều thú vị ít ai biết về ngày này. Các bạn hãy dành thời gian theo dõi để bỏ túi cho mình những kiến thức hay.

Ngày 29/2 có gì đặc biệt? – Ngày đặc quyền cầu hôn của phụ nữ

Ngày 29/2 có gì đặc biệt? Thực tế trong 1 ngày ngắn ngủi này diễn ra rất nhiều điều đặc biệt. Trong đó điều đặc biệt đầu tiên cực kỳ thú vị chính là ngày này là ngày đặc quyền cầu hôn của nữ giới.

Giải mã chi tiết ngày 29/2 có gì đặc biệt?
Giải mã chi tiết ngày 29/2 có gì đặc biệt?

Theo quy luật thì việc cầu hôn thường do nam giới chủ trì. Dù người phụ nữ có muốn thì rất ít người có thể thực hiện được điều này. Vì vậy đa phần phụ nữ đều phải chờ đợi người đàn ông mình yêu ngỏ lời trước. Tuy nhiên ở phương Tây vào ngày 29/2 những người phụ có thể tự do hỏi cưới người đàn ông họ thích.

Điều thú vị này được bắt nguồn từ câu chuyện của một nữ thánh Kildare. Thánh nữ này đã than phiền cùng thánh Patrick rằng nữ giới ở Ireland thường chờ đợi lâu mới được đàn ông cầu hôn. Vì vậy thánh Patrick đã đồng ý cho phụ nữ hỏi cưới những người đàn ông mà họ thích vào ngày 29/2 mỗi năm nhuận.

Đến năm 1288, ở Scotland đã nâng cấp đặc quyền này thành một đạo luật. Do đó vào ngày 29/2 trở thành “ngày quyền lợi nữ giới”. Và để nói một cách chính xác thì ngày này còn được gọi là ngày đặc quyền cầu hôn của phụ nữ.

Ngày 29/2 – Ngày tốn tiền của đàn ông

Đối với phụ nữ thì ngày 29/2 sẽ được tự do cầu hôn các chàng trai. Tuy nhiên cũng trong ngày này cánh đàn ông lại mất tiền. Vì vậy khi được hỏi ngày 29/2 có gì đặc biệt? Đây chính là điều đặc biệt mà bạn không thể bỏ qua.

Ngày 29/2 – Ngày đặc quyền cầu hôn của phụ nữ
Ngày 29/2 – Ngày đặc quyền cầu hôn của phụ nữ

Vì sao gọi là ngày tốn tiền của đàn ông? Khi phụ nữ cầu hôn và người đàn ông không chấp nhận thì họ phải trả một lễ vật gì đó để tạ lỗi. Ở nước Anh lễ vật mà người đàn ông hay dùng là tiền hoặc tấm áo lụa.

  • Tiền: 1 bảng Anh (khoảng 34.000 đồng)
  • Tấm áo lụa: Dùng để xoa dịu nỗi của phụ nữ.

Ở Đan Mạch thì lễ vật sử dụng để từ chối lời cầu hôn của phụ nữ khá thú vị. Họ sẽ tặng cho người phụ nữ đó 12 đôi gang tay. Còn nếu ở Phần Lan thì lễ vật sẽ là vải – Những tấm vải để phụ nữ may váy.

Nếu xét vào những ngày bình thường thì điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Hơn nữa từ chối hay chấp nhận lời cầu hôn chỉ thực hiện bằng lời nói. Chính vì thế đây được xem là một trong điều thú vị và có phần đặc biệt trong ngày 29/2.

Ngày 29/2 có gì đặc biệt? – Ngày đặc biệt cho những đứa trẻ nhuận

Mỗi ngày đều có những đứa trẻ được sinh ra. Vì vậy trong ngày 29/2 năm nhuận cũng không có gì khác. Thế nhưng điều đặc biệt ở đây chính là những đứa trẻ sinh vào ngày 29/4 thì 4 năm mới có 1 ngày. Những người bạn sinh vào ngày này cũng sẽ cực kỳ ít. Có thể nói dựa vào các phép tính có thể dễ dàng đếm được số người có ngày sinh 29/2.

Ngoài ra, những đứa trẻ sinh  ngày 29/2 thì sẽ có rất ít ngày sinh nhật. Trong khi những người bạn sinh vào những ngày khác thì mỗi năm sẽ tổ chức sinh nhật một lần. Còn những bạn sinh vào ngày 29/2 thì 4 năm mới có 1 lần sinh nhật tổ chức đúng ngày.

Những điều thú vị này chỉ có những đứa trẻ sinh trong ngày 29/2 mới có thể có được. Vì vậy nếu nói ngày 29/2 có gì đặc biệt thì đây chính là điều đặc biệt mà nhiều người ít để ý đến. Nếu tìm hiểu kỹ sẽ thấy sự đặc biệt này khá thú vị.

Những đứa trẻ sinh ngày 29/2 sẽ phải chờ 4 năm mới có 1 ngày sinh nhật
Những đứa trẻ sinh ngày 29/2 sẽ phải chờ 4 năm mới có 1 ngày sinh nhật

Hình thành các thành phố dành riêng cho “người nhuận”

Năm nhuận, ngoài điều đặc biệt 4 năm mới có một lần thì vào ngày 29 – 2 còn có rất nhiều điều thú vị khác. Điều đặc biệt tiếp theo mà ít ai biết đến trong ngày này chính là việc hình thành các thành phố dành riêng cho “người nhuận”. Cụ thể thế giới có hai thành phố thực hiện nghi thức kỷ niệm ngày 29/2. Hai thành phố cùng ang tên Anthony, nhưng một ở Texas và một ở bàng New Mexico.

Người dân của các thành phố này luôn tự nhận “thủ đô năm nhuận của thế giới”. Họ nghĩ rằng năm nhuận phải qua 4 năm mới quay lại một lần. Vì vậy họ muốn tổ chức một lễ hội quy mô lớn để làm lễ sinh nhất cho những người sinh vào năm nhuận. Đây thực sự là một điều rất đặc biệt, hơn nữa không phải ở đâu cũng diễn ra lễ hội với ý nghĩa tương tự.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Bên cạnh các thành phố dành riêng cho người nhuận thì còn có các câu lạc bộ thành lập cho những người sinh vào năm nhuận. Câu lạc bộ này có quy mô khá lớn. Và nếu muốn tham gia câu lạc bộ này thì thành viên phải đáp ứng yêu cầu chính là sinh vào năm nhuận. Hiện tại câu lạc bộ có số lượng thành viên 10.000 người. Trong đó quốc tịch của các thành viên trải rộng trên toàn thế giới.

Mexico – thành phố nhuận
Mexico – thành phố nhuận

Như vậy, ngày 29/2 có gì đặc biệt? Việc có các thành phố, câu lạc bộ dành riêng cho người nhuận chính là điều quá đặc biệt. Bạn rất khó tìm thấy những tương tự trên thế giới.

Kết luận

Ngày 29/2 có gì đặc biệt? Thực sự vào ngày này có rất nhiều sự kiện đặc biệt xảy ra. Không chỉ là những điều đặc biệt được bật mí ở trên mà còn rất rất nhiều điều đặc biệt khác. Việc có ngày đặc biệt, năm đặc biệt thì các sự việc diễn ra trong ngày đó cũng trở nên đặc biệt hơn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về ngày 29/2.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here