Siêu Hot với cách làm bút cảm ứng tự chế

38
40

Bút cảm ứng mang lại nhiều tiện ích ưu việt khi sử dụng thiết bị thông minh. Tuy nhiên với mức giá khá cao không phải bất kỳ ai cũng đều có thể sở hữu cho mình một sản phẩm đúng chuẩn. Vậy bạn nghĩ sao về chiếc bút cảm ứng tự chế? Chỉ cần vài nguyên vật liệu đơn giản và áp dụng đúng cách làm bút cảm ứng là bạn sẽ có ngay chiếc bút cảm ứng thần thánh cho mình.

Cách làm bút cảm ứng điện dung bằng miếng bọt biển

Thông thường đối với iPhone, iPad, máy tính bảng và các dòng sản phẩm thông minh chủ yếu dùng màn hình cảm ứng điện dung. Đây là màn hình có chất dẫn điện để ghi nhận những tiếp xúc. Và đối với màn hình này bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm bút cảm ứng bằng miếng bọt biển.  Cụ thể:

Thu thập dụng cụ

Để làm được chiếc bút cảm ứng bằng miếng bọt biển bạn cần có nguyên liệu chính. Miếng bọt này chính là miếng bọt rửa chén tạo bọt. Chú ý bạn không được chọn miếng chà nhám nhé. Đi kèm với đó là một chiếc bút bi có đầu bút tháo rời là được. Chiếc bút này có thể là:

Cách làm bút cảm ứng bằng miếng bọt biển
Cách làm bút cảm ứng bằng miếng bọt biển
  • Bút nhựa rẻ tiền được loại bỏ phần mực bên trong.
  • Bút nhựa trong hỗ trợ quá trình quan sát khi sử dụng.

Bạn nhớ chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ. Ví dụ như kéo, bát đựng,…nữa nhé.

Cách làm

Một khi bạn đã chuẩn bị xong, giờ đây có thể áp dụng cách làm rồi. Bạn hãy đem miếng bọt biển loại bỏ phần nhám ở trên. Vì phần này khi sử dụng có thể làm trầy xước, hư hỏng màn hình.

Loại bỏ phần nhám trên miếng bọt biển
Loại bỏ phần nhám trên miếng bọt biển

Sau đó bạn cắm đầu bút vào miếng bọt và  dùng bút đánh dấu lại để cắt bọt sao cho đúng kích thước và cắt rời ra là được

Dùng bút chì đánh dấu
Dùng bút chì đánh dấu

Tiếp tục bạn đem miếng bọt vừa cắt rửa sạch qua nước lạnh một lần nữa và để khô ráo là được. Cụ thể như ảnh minh họa:

Giặt và làm khô miếng bọt biển
Giặt và làm khô miếng bọt biển

Một khi bạn đã có miếng bọt biển, bạn hãy quay sang chế tạo bút. Bạn lấy phần bút vừa chuẩn bị tháo đầu nhựa rời ra khỏi các bộ phần bút bên trong. Từ đầu bút bi, ruột mực đến lò xo. Bạn chỉ cần lấy phần vỏ bút rỗng là được. Riêng phần đầu bút khó lấy quá bạn có thể dùng đến  kìm mũi nhỏ để lấy nhé.

Tháo rời các bộ phận của bút ra
Tháo rời các bộ phận của bút ra

Sau khi bạn đã tháo rời xong, hãy lấy miếng bọt biển nhỏ vừa cắt nhét vào trong đầu bút. Bạn chỉ cần bóp nhẹ xốp để thu nhỏ và đẩy vào trong là được. Lưu ý bạn nhớ đừng nhét vào tất cả bọt xốp. Thay vào đó bạn chừa lại khoản 0.3 đến 0.6 cm bọt khỏi đầu bút nhé. Bạn nhớ làm gọn miếng xốp sao cho đẹp đẽ luôn nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành cây bút cảm ứng rồi.

Nhét miếng bọt biển vào đầu bút
Nhét miếng bọt biển vào đầu bút

Lưu ý khi sử dụng ngón tay của bạn phải chạm ở phần đế bút. Tức là nơi tiếp xúc với miếng bọt biển. Nếu bạn cầm ở phần lõm vỏ bút thì dòng điện không được truyền sang miếng xốp. Vì thế việc cảm ứng sẽ không được.

Cầm đầu bút để bắt đầu sử dụng
Cầm đầu bút để bắt đầu sử dụng

Làm bút cảm ứng bằng giấy nhôm (dành cho cảm ứng điện dung)

Cách làm bút cảm ứng tiếp theo dành cho bạn là sử dụng giấy nhôm. Bạn chỉ cần một cuộn giấy dài chừng 0.3m. Đi kèm với đó là băng keo, một chiếc bút chì đầu cùn và một số vật liệu kết dính khác. Ngoài ra bạn cũng nên cần thêm một con dao nhọn để hỗ trợ nữa nhé. Một khi đã có đầy đủ nguyên vật liệu, bạn hãy tiến hành theo các bước sau.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để làm bút cảm ứng
Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để làm bút cảm ứng

Bước 1: Dùng dao gọt đầu bút chì

Đầu tiên bạn dùng dao nhọn vừa chuẩn bị gọt đầu bút chì tạo thành óc hơi dẹp một chút. Độ cùn của bút vừa thôi đừng quá chau chuốt cho nhọn nhé. Đầu bút chỉ phải có một mặt phẳng có diện tích ít nhất là 4mm. Trong quá trình gọt đầu cho bút chì bạn nhớ làm cẩn thận một chút. Đừng bao giờ kéo dao về phía bạn cũng như cách xa cơ thể một chút để đảm bảo an toàn.

Dùng dao gọt đầu bút chì
Dùng dao gọt đầu bút chì

 Bước 2: Cuộn giấy nhôm và tạo bút cảm ứng

Một khi đã gọt xong bút chì, bạn hãy trải giấy nhôm vừa chuẩn bị ra giữa bàn. Chú ý số lượng giấy nhôm bạn cần dùng là 2 lớp chồng lên nhau nhé. Sau đó bạn cuộn toàn bộ bút chì vào giấy nhôm. Khi cuộn hết bạn gập gòn quanh hai đầu bút.

Cuộn giấy nhôm vào bút
Cuộn giấy nhôm vào bút

Tiếp đó bạn vuốt mịn phần giấy nhôm ở trên đầu góc bo lấy phần bút chì. Đầu bút phải đảm bảo độ bằng phẳng, mịn màng. Tuyệt đối không được bị nhàu hay lồi lên vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình cảm ứng

Lúc bạn cuộn xong miếng giấy nhôm bạn cắt thêm miếng băng dán dính ở giữa thân bút. Như vậy sẽ giúp giấy nhôm được cố định một cách chắc chắn.

Dùng băng dán dính cuốn thêm
Dùng băng dán dính cuốn thêm

Cuối cùng bạn cuốn thân bút bằng một một đến 2 lớp băng dính trong suốt nữa là được. Điều này sẽ giúp bảo vệ màn hình tránh bị trầy xước bởi lớp nhôm.

Trải nghiệm cảm giác sử dụng bút sau khi làm xong
Trải nghiệm cảm giác sử dụng bút sau khi làm xong

Bây giờ bạn có thể dùng thử để cảm nhận độ nhạy của bút nhé. Nếu bút không hoạt động bạn hãy làm đầu bút dẹt một chút. Lưu ý kích cỡ tối thiểu của đầu bút phải tương thích với đầu gôm bút chì. Như vậy thì màn hình mới nhận diện được.

Cách làm bút cảm ứng bằng đũa gỗ

Sử dụng đũa gỗ cũng là cách làm bút cảm ứng bạn nên áp dụng. Cách này chỉ hợp với màn hình cảm ứng điện trở hay hồng ngoại.  Và nguyên liệu cần có bạn có thể tham khảo hình ảnh.

Các nguyên liệu cần để làm bút cảm ứng bằng đũa gỗ
Các nguyên liệu cần để làm bút cảm ứng bằng đũa gỗ

Đầu tiên bạn dùng dao hoặc gọt bút chì chuốt đầu gỗ hơi cùn một chút.Sau đó bạn dùng giấy nhám đánh mịn lại phần đầu đũa để tránh bị tổn thương màn hình.  Nếu khi chạm vào da bạn không cảm giác đau là được.

Dùng giấy nhám đánh mịn phần đầu đũa
Dùng giấy nhám đánh mịn phần đầu đũa

Cuối cùng bạn trang trí bút bằng màu sơn hoặc băng dính là có thể sử dụng được rồi.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trang trí bút thêm phần đẹp mắt
Trang trí bút thêm phần đẹp mắt

Cách làm bút cảm ứng trong thực tế còn rất nhiều nữa và bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo. Tuy nhiên nếu bạn lần đầu tự thực hiện thì có thể áp dụng một trong các cách trên. Chắc chắn thông qua các bước hướng dẫn chi tiết bạn sẽ thành công tạo ra sản phẩm cho riêng mình.

38 COMMENTS

  1. Mọi ng thử dùng đáy bút máy r miết thử lên đt nếu k đc dùng thử bút máy khác nha
    Bn nào có nhìu bút máy thì có thể thử xem cái nào dùng dc thì có thể dùng ha
    Chúc các bn thành công

  2. Cần là cần nó nhỏ để vẽ những cái gì chi tiết như bản vẽ ý chứ . To như ngón tay muốn lol gì dùng cmn tay cho lành còn làm choè

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here